Sản Xuất Thiết Kế Gian Bếp Công Nghiệp

Nhà sản xuất và cung ứng thiết bị bếp công nghiệp hàng đầu Việt Nam

Các sản phẩm bếp công nghiệp chất lượng cao - giá tốt

Thiết kế gian bếp công nghiệp tiêu chuẩn khoa học

Nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn trường mầm non (Phần 1)

Vệ sinh an toàn thực phẩm cần được áp dụng ở tất cả các khâu của một bếp ăn trường mầm non. Từ quy trình nấu nướng nguyên liệu đầu vào, bảo quản thực phẩm tới việc chế biến, chia soạn suất ăn tới vệ sinh dọn rửa.

Nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn trường mầm non (Phần 2)

Xem nhiều nhất:

Thiết kế bếp một chiều cho trường mầm non
Nội quy bếp ăn trường mầm non
Bếp ăn trường học loại nào tốt?
Tiêu chuẩn bếp ăn trường mầm non

Làm sạch

Làm sạch hiệu quả rất quan trọng để đảm bảo rằng tất cả các thiết bị và bề mặt không bị ô nhiễm, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên tắc này áp dụng cho dụng cụ nhà bếp, khu vực làm việc và cả nguyên liệu thô. Làm sạch cũng liên quan đến quá trình vệ sinh vật liệu tiếp xúc với thực phẩm trước khi làm việc. Một số hoạt động thiết yếu bao gồm:

– Lên kế hoạch cho các hoạt động vệ sinh thường xuyên .

– Thiết lập các biểu mẫu giám sát để đảm bảo rằng lịch trình làm sạch được tuân thủ.

Tạo điều kiện cho tất cả những người xử lý thực phẩm có thể tiếp cận các quy trình làm sạch . Ví dụ, bằng cách dán áp phích vệ sinh thực phẩm tại các khu vực xử lý thực phẩm cũng như các chất khử trùng và bồn rửa gần lối vào.

– Sử dụng hóa chất và chất khử trùng cấp thực phẩm .

– Vệ sinh khu vực làm việc trước khi bắt đầu các quy trình.

– Rửa sạch các nguyên liệu trước khi nấu như hoa quả, rau củ, thịt cá…

– Thường xuyên rửa và khử trùng tất cả các dụng cụ nấu ăn trước và sau khi sử dụng.

Để làm cho các quy trình vệ sinh trở nên rõ ràng hơn, hãy tạo các biểu mẫu giám sát bao gồm các khu vực cần được làm sạch và khử trùng, những người được giao nhiệm vụ vệ sinh và tần suất thực hiện việc đó.

Lập danh sách kiểm tra vệ sinh để đảm bảo việc thực hiện luôn được áp dụng đúng quy trình.

5 quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm

5 quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm

Nấu nướng

Nấu chín kỹ là cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn có hại có khả năng gây ngộ độc thực phẩm. Mỗi loại thực phẩm yêu cầu thời gian nấu khác nhau cũng như nhiệt độ an toàn và thích hợp.

Áp phích vệ sinh thực phẩm hiển thị nhiệt độ nấu chính xác cho từng loại thực phẩm là điều cần thiết để đảm bảo không có món nào bị nấu chưa chín. Các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm về nhiệt độ chính xác phải luôn có sẵn và dễ tiếp cận đối với các nhà hoạt động kinh doanh thực phẩm có liên quan như một tài liệu tham khảo để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và các mầm bệnh có hại khác.

Để duy trì an toàn thực phẩm, điều quan trọng là phải hâm nóng thực phẩm nếu nó được để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài, vì điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn.

Bảo quản

Làm lạnh đúng cách là rất quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và giữ an toàn cho thực phẩm, đặc biệt đối với thực phẩm dễ hỏng như salad ăn liền, thịt nấu chín, v.v. Phương pháp làm lạnh thực phẩm sau khi nấu được khuyên dùng nhất là phương pháp làm lạnh hai giai đoạn.

Bảo quản thực phẩm trước hoặc sau khi sử dụng sẽ ngăn ngừa sự sinh sôi của các vi sinh vật gây hại. Làm lạnh có nghĩa là bảo quản thực phẩm của bạn trong điều kiện có nhiệt độ thích hợp khoảng 2°C đến 4°C.

Mục tiêu chính của việc thực hành vệ sinh thực phẩm này là giữ cho thực phẩm tránh xa vùng nhiệt độ nguy hiểm.

Lây nhiễm chéo

Một trong  những mối quan tâm lớn nhất trong vệ sinh thực phẩm là vấn đề lây nhiễm chéo . Sự cố này xảy ra do phân chia nguyên liệu không đúng cách, sử dụng các dụng cụ tương tự cho thực phẩm sống và chín, lau chùi khu vực làm việc và những thứ khác không đúng cách. Ví dụ, vi khuẩn có thể lây lan từ thực phẩm sống sang thành phẩm khi thiết bị và dụng cụ không được tách biệt thích hợp.

Cách ly thích hợp là một trong những cách tốt nhất để tránh lây nhiễm chéo. Nguyên liệu thô phải luôn được tách riêng khỏi nguyên liệu đã nấu chín để tránh nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đã qua chế biến. Sự phân chia thích hợp cũng bao gồm việc bố trí không gian cho các sản phẩm khô và ướt.

Sự lây nhiễm chéo cũng có thể được ngăn chặn bằng cách thực hiện quy trình làm việc tốt . Một quy trình làm việc hiệu quả có thể áp dụng vệ sinh an toàn thực phẩm không có hiện tượng “chảy ngược” khiến sản phẩm đã qua chế biến quay trở lại các khu vực làm việc trước đó. Bằng cách này, ô nhiễm có thể được kiểm soát hiệu quả hơn.

Hãy xem thêm quy trình bếp ăn một chiều

Một phương pháp khác được biết đến rộng rãi để ngăn ngừa lây nhiễm chéo là sử dụng thớt có mã màu. Một màu sắc được gán cho thớt, cho biết loại thực phẩm duy nhất có thể sử dụng màu đó.

Vận chuyển an toàn

Xử lý không đúng cách trong quá trình vận chuyển từ cơ sở của bạn đến cửa hàng có thể dẫn đến ô nhiễm và hư hỏng thực phẩm. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các thùng chứa có khả năng bảo vệ thích hợp khỏi khả năng bị nhiễm bẩn, giữ nhiệt độ thích hợp cho các sản phẩm ướp lạnh hoặc đông lạnh (xe tải đông lạnh, túi giữ lạnh) và tách riêng sản phẩm sống khỏi sản phẩm ăn liền.

Nguyên tắc này cũng bao gồm việc vệ sinh xe thường xuyên . Một quy tắc chung trong quá trình vận chuyển là bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào, dù sống hay chín, đều phải cao hơn sàn xe của bạn 6 inch. Nghĩa là phải sử dụng pallet, thùng hoặc khay để đựng sản phẩm của bạn. Ngoài ra, không được phép sử dụng phương tiện vận chuyển nguyên liệu thô để giao hàng thành phẩm cùng lúc và không được vệ sinh chuyển tiếp đúng cách.

=============================================================================

CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA

Địa chỉ: Số 16, ngách 6/120, Phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: CCN Vân Côn, Xã Vân Côn, H. Hoài Đức, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0246 296 11 44

Hotline: 0912 546 936 – 0978 108 508

Website: https://inoxhimalaya.vn

https://www.inoxhimalaya.com.vn | https://bepcongnghiephimalaya.vn

Tags : , , , ,