Thế nào là thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều?
Chào Inox Himalaya, trong thông tư của Bộ Y Tế về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở chế biến, kinh doanh nhà hàng ăn uống quy định phải có nơi chế biến thức ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều. Xin hãy giải thích cho tôi thế nào là thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều? (Vũ Thị Minh Ngọc, 40 tuổi, Hà Nam)
Trả lời: Cảm ơn chị Minh Ngọc đã gửi câu hỏi đến hòm thư inoxhimalaya@gmail.com của chúng tôi. Về câu hỏi thế nào là thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều, Inox Himalaya xin được phúc đáp như sau:
Trước tiên, để hiểu được thế nào là thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm bếp một chiều là gì?
♦ Bếp một chiều là gì?
Bếp một chiều là chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc trong bếp ăn công nghiệp tuân thủ theo một chiều nhất định. Tất cả các hoạt động diễn ra theo đúng thứ tự: nguyên liệu đầu vào, sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, chia đồ, phục vụ, dọn rửa vệ sinh phải tuân theo một chiều. Thực phẩm sống và chín không được lẫn lộn với nhau.
Việc đảm bảo nguyên tắc bếp 1 chiều giúp cho các bộ phận của bếp không bị chồng chéo, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến
>>> Có thể bạn quan tâm: Xu hướng thiết kế bếp nhà hàng 2017
♦ Nguyên lý bếp một chiều
Là nguyên lý hoạt động tiến hành theo đúng trình tự 6 công đoạn chia thành 6 khu vực trong gian bếp
Khu nhà kho: Thực phẩm tươi sống khi nhập về được lưu trữ ở trong tủ bảo quản lạnh và ở giá của kho
Khu sơ chế: Sau đó tiến hành sơ chế thực phẩm trước khi chế biến.
Khu chế biến, tẩm ướp:
– Sau khi sơ chế, sẽ phân loại thực phẩm, loại nào nấu thì sẽ đưa ra khu vực bếp nấu hoặc sẽ được bảo quản ở bàn lạnh, tủ mát để chuẩn bị nấu.
– Còn các món ăn nguội không cần nấu như salat, sẽ được đưa ra khu bếp nguội để chế biến.
Khu nấu: Thức ăn sẽ được làm chín tại đây
Khu chia soạn đồ, bày đĩa: Thức ăn sau khi nấu sẽ được sắp xếp, bày biện để chuẩn bị mang đi phục vụ
Khu rửa, vệ sinh: Sau khi dùng xong món ăn, các chén đĩa được đưa vào khu rửa để làm sạch và phơi khô
♦ Thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều
Thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều, tức là thiết kế gian bếp sao cho tiện lợi nhất trong việc thực hiện liên tiếp 6 công đoạn trên. Trong đó, các trang thiết bị phải đặt đúng vị trí, sử dụng đúng chức năng của chúng. Tuyệt đối không sử dụng lẫn lộn giữa đồ dành cho thực phẩm sống và chín. Mỗi một công đoạn cần được thực hiện ở một khu vực chuyên biệt với những dụng cụ chuyên biệt trong gian bếp.
Nếu chị còn thắc mắc nào liên quan đến bếp một chiều, hoặc có nhu cầu tư vấn, thiết kế gian bếp theo nguyên tắc một chiều, xin vui lòng liên hệ tới số hotline 0912 546 936 của Inox Himalaya để được hỗ trợ cụ thể.
=============================================================================
CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA
Website: inoxhimalaya.com.vn
Hotline: 0965 590 396
Tell: 0462.96.11.44
Add: Số 21, ngõ 123, Đường Phương Canh, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.