Sản Xuất Thiết Kế Gian Bếp Công Nghiệp

Nhà sản xuất và cung ứng thiết bị bếp công nghiệp hàng đầu Việt Nam

Các sản phẩm bếp công nghiệp chất lượng cao - giá tốt

Thiết kế gian bếp công nghiệp tiêu chuẩn khoa học

Phương pháp rã đông thực phẩm đông lạnh an toàn cho bếp ăn công nghiệp

Việc rã đông đòi hỏi phải có đủ thời gian và lập kế hoạch để bảo vệ thực phẩm khỏi nguy cơ hư hỏng.

– Thực phẩm đông lạnh phải được rã đông để đảm bảo quá trình nấu có hiệu quả.

– Việc rã đông đúng cách đòi hỏi phải có sự giám sát để ngăn chặn thực phẩm có nguy cơ cao tiếp xúc với vùng nhiệt độ nguy hiểm.

– Sử dụng Hệ thống quản lý an toàn thực để giúp người xử lý thực phẩm ghi nhớ các nhiệm vụ quan trọng về an toàn thực phẩm , bao gồm cả việc rã đông thực phẩm.

Thiết bị bếp công nghiệpBếp nhà máy

Đông lạnh thực phẩm là một cách rất hiệu quả để kéo dài đáng kể thời hạn sử dụng của thực phẩm trong quá trình bảo quản. Một hoạt động tất yếu đi cùng với quá trình đông lạnh là quá trình rã đông. Người chế biến thực phẩm gần như không thể sử dụng thực phẩm đông lạnh để chế biến các món ăn. Tuy nhiên, việc rã đông tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại và các mầm bệnh khác phục hồi và làm hỏng thực phẩm. Người xử lý thực phẩm phải tìm hiểu đâu là phương pháp rã đông thực phẩm đông lạnh đã được phê duyệt.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu những phương pháp nào được chấp thuận để rã đông thực phẩm và vạch trần những quan niệm sai lầm phổ biến.

Rã đông thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Rã đông thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Rã đông thực phẩm là gì?

Rã đông thực phẩm đề cập đến quá trình làm tan chảy các tinh thể băng hình thành trên thực phẩm do đông lạnh. Hoạt động này đòi hỏi nhiệt độ cao hơn để đảo ngược tác dụng của việc đông lạnh thực phẩm. Việc rã đông được thực hiện trước khi nấu thực phẩm để phương pháp nấu có hiệu quả, đảm bảo dinh dưỡng của thực phẩm.

Bỏ qua quá trình rã đông có thể dẫn đến nấu ăn không hiệu quả, chẳng hạn như phần giữa của thực phẩm không đạt được nhiệt độ mục tiêu bên trong. Điểm này sau đó có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và gây hại cho người dùng.

Làm thế nào để rã đông thực phẩm đông lạnh?

Mục tiêu chính của việc rã đông thực phẩm là làm tan băng hình thành từ quá trình đóng băng. Làm tan đá được thực hiện bằng cách đặt thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn điểm đóng băng của nước (0°C). Vì tốc độ tan băng không đồng đều trên toàn bộ bề mặt thực phẩm nên một số phần sẽ tan trước phần còn lại. Thời điểm này là cơ hội để vi khuẩn lây truyền qua thực phẩm làm ô nhiễm và làm hỏng thực phẩm.

Vì vậy, việc rã đông phải được thực hiện theo cách nhanh nhất có thể hoặc ở nhiệt độ an toàn bằng cách sử dụng đúng thiết bị. Người xử lý thực phẩm phải luôn đảm bảo rằng không có phần nào của thực phẩm sẽ ở trong vùng nhiệt độ nguy hiểm trong thời gian dài. Điều này có nghĩa là không nên để thực phẩm đông lạnh tại quầy hoặc bồn chuẩn bị thực phẩm để rã đông.

Ngoài nhiệt độ xung quanh, thời gian cũng là yếu tố quan trọng khi rã đông thực phẩm. Những người xử lý thực phẩm luôn được khuyên nên rã đông thực phẩm trước trong tủ lạnh, đây là một trong những phương pháp rã đông an toàn nhất. Việc vội vàng nấu thực phẩm mới rã đông một phần có thể khiến nấu không đều và làm tăng nguy cơ gây bệnh do thực phẩm.

Mặc dù có thể nấu thực phẩm đông lạnh nhưng các thông số để nấu ăn an toàn sẽ khác nhau đáng kể. Thức ăn phải được nấu chậm hơn và lâu hơn.

Phương pháp rã đông thực phẩm đông lạnh nào an toàn

3 phương pháp rã đông thực phẩm an toàn: bên trong tủ lạnh, sử dụng lò vi sóng và trong nước lạnh. Những phương pháp này đều có sự kết hợp chính xác giữa kiểm soát nhiệt độ và thời gian rã đông. Kiểm soát an toàn chính của họ là cả ba phương pháp đều không cho phép thực phẩm ở trong vùng nhiệt độ nguy hiểm hơn hai giờ.

Rã đông bên trong tủ lạnh

Rã đông bên trong tủ lạnh là cách an toàn nhất để rã đông thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, bạn sẽ cần lập kế hoạch trước để đảm bảo rã đông thành công bên trong tủ lạnh. Phương pháp này được khuyên dùng để rã đông các loại thực phẩm dễ hỏng như thịt sống và thịt gia cầm.

Người xử lý thực phẩm phải ước tính sẽ mất bao lâu để rã đông thực phẩm ở nhiệt độ lạnh. Một số loại thực phẩm, đặc biệt là những miếng thịt lớn hoặc khối thức ăn, sẽ cần 24 giờ. Mặc dù bạn đang tăng nhiệt độ bên trong của thực phẩm đang được rã đông, nhưng nhiệt độ mục tiêu cuối cùng là 40°F (4°C) vẫn được coi là an toàn.

Rã đông thực phẩm bên trong tủ lạnh mang lại nhiều lợi ích hơn các phương pháp khác. Quá trình này có thể giữ được độ tươi của thực phẩm đã rã đông trong hơn một ngày, với điều kiện là thực phẩm đó không được lấy ra sau khi rã đông. Ngoài ra, thực phẩm đã rã đông trong tủ lạnh có thể được đông lạnh lại mà không có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và làm hỏng thực phẩm.

Đảm bảo nhiệt độ ổn định của tủ lạnh được duy trì liên tục để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Rã đông trong nước lạnh

Nếu trong trường hợp bạn cần phương pháp rã đông nhanh hơn và an toàn thì bạn có thể rã đông thực phẩm bằng nước lạnh. Không giống như rã đông thực phẩm bên trong tủ lạnh, việc ngâm thực phẩm vào nước uống lạnh cho phép thay đổi nhiệt độ nhanh hơn khi nước bao phủ toàn bộ thực phẩm.

Tuy nhiên, phương pháp rã đông bằng nước lạnh đòi hỏi rất nhiều sự chú ý và một số điều cần lưu ý:

– Thức ăn phải được đựng trong túi chống rò rỉ. Điều này sẽ ngăn nước máy lạnh tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm.

– Nước phải lạnh và thay 30 phút một lần. Khi nước máy có nhiệt độ ngang bằng với thực phẩm, quá trình rã đông sẽ diễn ra chậm hơn.

– Những miếng thức ăn lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để rã đông.

– Thực phẩm đã rã đông trong nước lạnh phải được nấu ngay để tránh bị hư hỏng.

Một quy trình rã đông thay thế cho việc ngâm thực phẩm chứa trong nước lạnh là rã đông dưới vòi nước mát. Quá trình này khá giống nhau. Thực phẩm phải được niêm phong trong bao bì chống rò rỉ và đặt trong rây lọc hoặc rây để giữ thực phẩm.

Nhược điểm của việc sử dụng nước lạnh là không hiệu quả về mặt kinh tế và lãng phí. Ngoài ra, túi dễ bị thủng hoặc hở nếu phải chịu dòng nước chảy liên tục.

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng ở chế độ rã đông mang lại kết quả nhanh nhưng không đồng đều. Đặc biệt khi thực phẩm đông lạnh có hình dạng không đều, lò vi sóng sẽ không thể truyền nhiệt đều. Một số bộ phận có thể rã đông nhanh hơn những bộ phận khác, có nguy cơ khiến các bộ phận đã rã đông bị nấu chín bằng lò vi sóng.

Nên nấu chín thực phẩm rã đông bằng lò vi sóng ngay lập tức. Một số phần của thực phẩm đã rã đông sẽ tiếp xúc với vùng nhiệt độ nguy hiểm và các mầm bệnh có khả năng gây ô nhiễm phải được loại bỏ ngay lập tức.

Nên rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng trong trường hợp bạn đang vội. Hãy thận trọng bằng cách theo dõi thực phẩm được rã đông.

Rã đông là một phần của quá trình nấu ăn

Một số loại thực phẩm có thể được rã đông khi nấu. Ví dụ điển hình nhất cho việc này là việc nấu bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên. Vì những thực phẩm này tương đối mỏng nên có thể chín đều.

Phương pháp này cũng được khuyến khích đối với những thực phẩm có thể mất hình dạng sau khi rã đông. Nấu loại thực phẩm này trong khi rã đông cho phép bề mặt bên ngoài chín và đông lại trong khi bên trong từ từ đạt đến nhiệt độ chính xác.

Địa chỉ mua bếp từ công nghiệp uy tín, giá tốt nhất

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với Himalaya để nhận tư vấn trực tiếp hoặc tìm hiểu thông qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA

Địa chỉ: Số 16, ngách 6/120, Phố Miêu Nha, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: CCN Vân Côn, Xã Vân Côn, H. Hoài Đức, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0246 296 11 44

Hotline: 0912 546 936

Website: https://inoxhimalaya.vn

Tags : , ,