Sản Xuất Thiết Kế Gian Bếp Công Nghiệp

Nhà sản xuất và cung ứng thiết bị bếp công nghiệp hàng đầu Việt Nam

Các sản phẩm bếp công nghiệp chất lượng cao - giá tốt

Thiết kế gian bếp công nghiệp tiêu chuẩn khoa học

Quy định về bếp ăn tập thể cho suất ăn công nghiệp

Theo thống kê, số người lao động ăn tại công ty, xí nghiệp chiếm tỷ trọng rất cao và ngày càng phổ biến do một vài lý do khách quan như nhà xa nơi làm việc, công việc quá nhiều, không có thời gian nấu nướng. Vì vậy, bếp ăn tập thể vô cùng cần thiết cho người lao động, vừa tiện lợi vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động. Tuy nhiên, thiết kế bếp ăn tập thể không hề dễ dàng, phải đảm bảo các quy định về bếp ăn, về vệ sinh thực phẩm. Dưới đây là những quy định mà bạn cần lưu ý trước khi xây dựng bếp ăn tập thể cho suất ăn công nghiệp.

Quy định về bếp ăn tập thể mới nhất

Tại Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010, nước ta quy định cấm các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận: “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” tuân theo quy định của pháp luật.

Quy định tại Khoản 5 Điều 2 Luật An toàn vệ sinh thực phẩm:  Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm quán ăn, cửa hàng kinh doanh thức ăn nhanh, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căn-tin trường gọi chung là bếp ăn tập thể. Theo đó, bất kể bếp ăn tập thể nào cũng phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bếp ăn tập thể cho công ty suất ăn công nghiệp

Vậy cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm của bếp ăn tập thể như thế nào được gọi là “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.

Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Gần đây phát hiện rất nhiều bếp ăn tập thể  vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm nên vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ở đây là cực kỳ cần thiết. Chính vì vậy, Pháp luật Việt Nam đã có những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể.

Thiết kế bếp ăn 1 chiều cho suất ăn công nghiệp

Bếp ăn tập thể là cơ sở chế biến, nấu nướng, phục vụ thức ăn cho một tập thể nhiều người cùng ăn tại chỗ hoặc cung cấp cho nơi khác, ví dụ như: bếp nhà hàng, bếp bệnh viện, bếp  xí nghiệp,.. Đối với bếp ăn tập thể đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố. Tuy nhiên, muốn được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì bếp ăn tập thể phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến, Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng biệt dành cho thực phẩm chín và thực phẩm sống;
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng,  vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại;
  • Bảo đảm an toàn vệ sinh cho dụng cụ nấu nướng, chế biến;
  • Dụng cụ ăn uống phải dùng loại có chất liệu an toàn có thể rửa sạch
  • Nguồn nước đạt quy chuẩn sạch phục vụ việc chế biến, kinh doanh;
  • Người đứng đầu cơ sở bếp ăn tập thể có trách nhiệm đối với việc kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm;
  • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, thực phẩm kiểm thực 3 bước và chế độ lưu mẫu thực phẩm 24h.
  • Có hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh và đáp ứng quy định về chất lượng thực phẩm;
  • Thực phẩm phải qua quy trình chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh;
  • Nhân viên phục vụ phải khám sức khỏe ít nhất mỗi năm 1 lần; có giấy chứng nhận tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo thực hành tốt.
  • Có dụng cụ chứa dựng, thu gom rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh;
  • Cống rãnh ở khu vực bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

Quy định về tổ chức bếp ăn tập thể

Quy định bếp ăn tập thể cho suất ăn công nghiệp

Bếp ăn tập thể được tổ chức theo những quy định dưới đây:

  • Cơ sở vật chất, dụng cụ, các trang thiết bị, người trực tiếp chế biến phục vụ ăn uống tại bếp ăn tập thể tuân thủ theo yêu cầu quy định tại Điều 1, 2, 3, 4 Thông tư số 15/2012/TT – BYT ngày 12-09-2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
  • Thiết kế bếp ăn có kho lưu trữ bảo quản thực phẩm, kho nguyên liệu thực phẩm, khu sơ chế nguyên liệu; khu chế biến nấu nướng; khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; khu vực rửa tay, nhà vệ sinh cách biệt. Đối với dịch vụ cung cấp các suất ăn sẵn chuyển đến, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phải thiết kế khu vực riêng và phù hợp với số lượng suất ăn phục.
  • Khu vực chế biến thức ăn phải được thiết kế theo các nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, dụng cụ dùng cho thực phẩm tươi sống và những thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, lấy, để thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm được sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh dụng cụ liên tục; Phải sử dụng gang tay dùng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm; có đủ trang thiết bị phòng chống gián, ruồi muỗi, côn trùng và động vật gây bệnh.
  • Khu vực ăn uống phải đủ thoáng mát, bàn ghế thường xuyên lau chùi; ít nhất phải có 01 bồn rửa tay cho hơn 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh ít nhất phải có 01 nhà vệ sinh cho hơn 25 người ăn.
  • Khu trưng bày, bảo quản thức ăn, thực phẩm chín phải bảo đảm tốt vệ sinh; thực phẩm chín cần phải bày trên bàn hoặc giá cao trên mặt đất phải ít nhất 60cm.
  • Đá lạnh sử dụng trong ăn uống được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia ( QCVN ) về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT.

Trên đây là những quy định về bếp ăn tập thể dành cho các khu vực bếp ăn dành cho công ty cung cấp suất ăn công nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu mua và lắp đặt thiết bị bếp inox cho công ty, trường học, nhà máy thì xin vui lòng liên hệ Hotline: 0912 546 936. Các nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của Inox Himalaya sẽ giúp quý khách lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất với khu bếp của mình.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA

VPGD: Số 21, ngõ 123 đường Phương Canh, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Nhà máy: Số 23, ngõ 123 đường Phương Canh, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Tell: 02462961144Hotline: 0912546936

Website: https://inoxhimalaya.com.vn & http://bepcongnghiephimalaya.vn/

Bản đồ chỉ đường: https://maps.app.goo.gl/KoSc3kvZJUrocNMn9

Tags : , ,