Sản Xuất Thiết Kế Gian Bếp Công Nghiệp

Nhà sản xuất và cung ứng thiết bị bếp công nghiệp hàng đầu Việt Nam

Các sản phẩm bếp công nghiệp chất lượng cao - giá tốt

Thiết kế gian bếp công nghiệp tiêu chuẩn khoa học

Mối lo ngại về bếp ăn tập thể cho công nhân

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại những khu bếp ăn tập thể cho công nhân là mối lo ngại lớn trong tình trạng gần đây xuất hiện rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, mất vệ sinh an toàn, đồ ăn thì xuất hiện giòi trong suất cơm.

Để đảm bảo bữa ăn an toàn cho người lao động ban quản lý an toàn thực phẩm đã yêu cầu các chủ doanh nghiệp cần kí kết bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc, ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua thực phẩm và nâng cao hiệu quả quản lý bếp ăn tập thể tốt. 

1. Tình trạng ngộ độc thực phẩm tại khu bếp ăn tập thể 

Tình trạng ngộ độc thực phẩm tại khu bếp ăn tập thể hiện nay vẫn là mối lo ngại rất lớn nếu doanh nghiệp không quan tâm đến chất lượng bữa ăn của người lao động.

Ngộ độc thức ăn tại bếp ăn tập thể

Con số công nhân bị ngộ độc khi ăn ở khu bếp ăn tập thể ngày càng lớn đang có chiều hướng gia tăng. Gần đây nhất vào đầu tháng 7 – 2017, hơn 600 công nhân Khu công nghiệp Bình Hòa – tỉnh An giang phải nhập viện.

Vậy nội quy và quy định đối với bếp ăn tập thể cũng như cách quản lý bếp ăn tập thể như thế nào để đảm bảo tốt nhất?

2. Nội quy, quy định đối với bếp ăn tập thể

Theo quyết định 4128 về bếp ăn tập thể có quy định như sau:

⇒ Đối với cơ sở bếp ăn

– Vị trí nhà bếp, nhà ăn phải bảo đảm các điều kiện vệ sinh môi trường và phải cách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.

– Bếp ăn phải được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều: khu vực tập kết, bảo quản, xử lý thực phẩm tươi sống, nguyên liệu – khu vực chế biến – khu vực phân phôi hoặc bán thức ăn đã chế biến. Bếp ăn phải được thiết kế, xây dựng bằng vật liệu không thấm nước, dễ lau chùi cọ rửa.

⇒ Xem ngay: Quy tắc thiết kế bếp một chiều 

 

bếp 1 chiều

– Phòng ăn, bàn ăn, bàn chế biến thực phẩm, kho chứa hoặc nơi bảo quản thực phẩm phải được giữ vệ sinh sạch sẽ.

– Thùng chứa rác phải có nắp đậy, không để rác rơi vãi ra xung quanh và nước thải rò rỉ ra ngoài. Rác được tập trung xa nơi chế biến, phòng ăn và phải được chuyển đi hàng ngày, không để ứ đọng.

– Cống rãnh khu vực chế biến, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng, không lộ thiên, hoặc cống phải có nắp đậy.

⇒  Đối với nhân viên nhà bếp

– Người trực tiếp chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống phải được học kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và nắm vững trách nhiệm về công việc của mình.

– Nhân viên nhà bếp phải tự giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, cắt ngắn và giữ sạch móng tay; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, phục vụ, bán thức ăn chín.

mẫu thiết kế nhà ăn tập thể
– Khi chia suất ăn, nhân viên phải dùng đụng cụ để chia thức ăn, không được dùng tay để bốc, chia thức ăn chín.
Nhân viên chế biến không được ăn uống, nhai kẹo cao su, hút thuốc lá trong bếp.

– Nhân viên chế biến không được ăn uống, nhai kẹo cao su, hút thuốc lá trong bếp.

⇒  Đối với dụng cụ trong nhà bếp

– Mọi đồ dùng, dụng cụ inox dùng cho khách ăn cần được rửa sạch giữ khô.

– Dụng cụ dùng để chế biến giữa thực phẩm sống và chín riêng biệt

– Chỉ dùng các chất tẩy rửa được phép sử dụng trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm; không đùng chất tẩy rửa công nghiệp.

⇒ Vệ sinh trong chế biến, bảo quản

– Vệ sinh nguồn nước cấp

– Nghiêm cấm sử dụng phụ gia thực phẩm, phẩm mầu, chất ngọt nằm ngoài danh mục do Bộ Y tế quy định.

– Không dùng thực phẩm ôi thiu, nguồn gốc động vật bị bệnh để chế biến thức ăn.

– Thức ăn đã nấu chín cần phải che đậy trong tủ quầy để chống nhiễm bẩn, bụi của môi trường bên ngoài. Tuyệt đối không dùng vải để che đậy, phủ trực tiếp lên thức ăn.

– Thức ăn chín có thịt gia súc, hải sản, nếu không được bảo quản mát trong bàn lạnh(< 10oC), thì sau 2 giờ phải nấu lại trước khi đem ra phục vụ người ăn.

Hi vọng với bài viết mà Himalaya vừa chia sẻ bên trên sẽ giúp doanh nghiệp quản lý bếp ăn tập thể tốt nhất cung cấp bữa ăn đủ dinh dưỡng và an toàn cho người lao động.

Nếu bạn cần tư vấn thiết kế bếp ăn tập thể đảm bảo đúng nội quy an toàn thực phẩm của Bộ y tế theo quy tắc bếp 1 chiều hãy liên lạc với Himalaya thông qua Hotline: 0912.546.936 hoặc nhắn tin trực tiếp tại box chat của website: http://inoxhimalaya.com.vn/

 

Tags :